Last updated: 15 เม.ย 2568 | 58 จำนวนผู้เข้าชม |
'เป็กโก้' ฟรานเชสโก บันญาญา นักบิดอิตาเลียนจากทีม Ducati Lenovo เผยจุดที่ต้องแก้ไข หลังทำเรื่องผิดพลาดในการแข่งขัน Qatar Grand Prix 2025 เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา
ก่อนสุดสัปดาห์การแข่งขัน Qatar GP จะเริ่มขึ้น เป็กโก้ ถูกยกให้เป็นหนึ่งในตัวเต็งของสนามนี้เพราะเขาคว้าชัยชนะที่นี่เมื่อปีที่แล้ว แต่! นักบิดหมายเลข 63 พลาดล้มในรอบควอลิฟายเขาจึงต้องสตาร์ทจากกริดที่ 11 ! การสตาร์ทในแถวที่ 4 ทำให้เขาต้องดิ้นรนเพื่อจบอันดับ 8 ในสปรินท์เรซ และจบอันดับ 3 ในเมนเรซ
* ภายหลัง มาเวริค บีญาเลส ที่จบการแข่งขันในอันดับ 2 ถูกตรวจพบว่าแรงดันลมยางต่ำกว่าค่าที่กำหนดจึงโดนโทษปรับ 16 วินาที เป็กโก้จึงได้ขยับขึ้นไปที่อันดับ 2
เมื่อ TNT Sport ถามเป็กโก้ว่าสิ่งที่ต้องปรับปรุงต่อจากนี้คืออะไรเป็กโก้ตอบว่า "ก่อนอื่นเลย ผมพลาดเหมือนในรอบควอลิฟายไม่ได้อีกแล้ว เพราะผมไม่สามารถออกตัวได้ดีจากแถวที่ 4"
"มากสุดขอเป็นแถวที่ 2 ซึ่งนั่นก็เป็นผลงานที่แย่แล้วครับ ดังนั้น นี่คือเรื่องแรกที่ต้องปรับปรุง อย่าพลาดอีกเพียงเพราะต้องการมากเกินไป"
"เรื่องต่อไปคือต้องทำความเข้าใจว่าต้องทำอะไรบ้างในรอบสปรินท์ เพราะมันเป็นไปไม่ได้ที่จะเสียเวลาแล้วมีโอกาสสร้างจังหวะแซงเหมือนเมนเรซวันอาทิตย์"
เป็กโก้พูดถึงการจบอันดับ 3 ในเมนเรซว่าเขาได้เรียนจากการพลาดคะแนนไป 8 เรซในฤดูกาลที่แล้ว(ล้ม) เขาจึงเลิกกดเวลาไล่ตามในช่วงท้ายเรซวันอาทิตย์เพราะยางมีเดียมที่เขาใช้หมดสภาพแล้ว
"ผมพุชอย่างหนัก และจากตำแหน่งที่ผมสตาร์ท การจะแซงคู่แข่งมันต้องใช้ยางหลังหนักมาก"
"ผมพยายามบริหารยางหลังแล้วแต่ผมต้องพุชอย่างหนักตอนแบทเทิลกับแฟรงกี้ ผมเสียเวลาไปเยอะมาก และผมต้องพุชอย่างหนักถึงกลับมาทำเวลาได้เร็วขึ้นครึ่งวินาที พอถึงช่วง 4 หรือ 5 รอบสุดท้ายยางหลังของผมแทบไม่เหลือแล้วครับ"
"ผมพยายามทำเวลาให้เร็วขึ้นแต่ผมทำไม่ได้ บางที อย่างที่ผมได้เรียนรู้จากปีที่แล้วว่ามันจะดีกว่าหากยอมจบการแข่งขันในอันดับที่ตัวเองอยู่(ในตอนนั้น)"
เป็กโก้เชื่อว่าหากเขาได้สตาร์ทจากกริดที่ดีกว่านี้เขาจะมีโอกาสในการแบทเทิลกับ มาร์ก มาร์เกซ ทีมเมทของเขาที่ชนะการแข่งขันทั้ง 2 เรซในกาตาร์
"ผมคิดว่าถ้าผมได้สตาร์ทในตำแหน่งที่ดีกว่านี้อย่างน้อยก็จะมีโอกาสในการแบทเทิลมากกว่านี้ จะมีโอกาสในการดวลกับมาร์กมากกว่านี้ เพราะเพซของพวกเราใกล้เคียงกันและถ้าผมไม่ได้พุชหนักในช่วงต้นเรซ สภาพยางของผมก็คงจะดีกว่านี้ในช่วงท้ายเรซ และผมจะมีโอกาสในการต่อสู้มากกว่านี้ครับ"
"แต่เราไม่รู้ล่วงหน้า มันจึงพูดยากว่าจะเกิดอะไรขึ้น เราควรมีความสุขกับผลงานของเราและพยายามพัฒนาให้ดีขึ้นในเรซต่อไปและไม่พลาดเหมือนรอบควอลิฟายอีก!"
สนามต่อไปจะเป็นการแข่งขันรายการ Gran Premio Estrella Galicia 0,0 de España ที่ เฆเรซ ประเทศสเปน 25 - 27 เมษายนนี้ มาดูกันว่าผลงานของ 'เป็กโก้' ฟรานเชสโก บันญาญา จะเป็นอย่างไร ติดตามทุกความเคลื่อนไหวได้ที่
อัพเดต ตารางการแข่งขัน MotoGP 2025 คลิก!
อัพเดต รายชื่อนักแข่ง MotoGP 2025 คลิก!
by cassieJ
เครดิต : www.crash.net